Trải nghiệm du lịch miền tây mùa nước nổi

Trải nghiệm du lịch miền tây mùa nước nổi. Đến mùa nước nổi nhớ món cá linh. Những ký ức trong gia đình chúng tôi khi đi về miền tây nhất là từ tháng 9 đến tháng giữa tháng 10 là lúc nước sông đầu nguồn mekong đổ về, đem lượng cá về kha khá cho người dân cuối nguồn mekong nhất là tỉnh Đồng Tháp, An giang xuống Tiền Giang, Bến Tre. Bạn có bao giờ về quê nhà ngồi ăn trên chiếc chỏng tre, bên bếp lửa hồng với bao kỷ niệm của thời ấu thơ thì mới tìm được hương vị thật sự của nó.


Dẫu biết rằng chỉ cần phóng xe vài phút ra nhà hàng là có thể thưởng thức món cá linh đặc sản này được ướp nước đá từ dưới quê mang lên, nhưng dường như cái hồn của món ăn thì không bao giờ tìm được.
Cá linh hình dáng ra sao là một loài cá nhỏ, thân óng ánh vẩy bạc có tên khoa học là Henicorhynchus thuộc họ Cá chép (Ciprinidae) có nguồn gốc từ Biển Hồ của vương quốc Camphuchia. Cá linh non bạn có thể làm món kho sả, chiên bột hoặc kho lạt chấm bông súng đồng, bông điên điển… là những món ăn mộc mạc gắn liền với tuổi thơ lặn hụp dưới dòng nước mát của những đứa con xa quê, bây giờ tuy ở chốn thị thành xa hoa vẫn còn tưởng nhớ về quê nhà. 
Ngày xưa, cá linh non là bạn của những người nghèo vì chỉ cần chịu khó chèo xuồng trên đồng hay những con rạch nhỏ, dùng vợt xúc những cá linh con mới nở lội tung tăng theo dòng nước là có được một bữa ăn đạm bạc. Người ta vớt cá linh đem về kho sả, chiên bột hoặc kho lạt chấm bông súng đồng, bông điên điển.

>>>>> Du khách xem: tour du lịch miền tây

chương trình trải nghiệm du lịch miền tây mùa nước nổi vào khoảng tháng 9 âm lịch thì cá linh cũng vừa lớn bằng cở ngón tay. Bắt được cá này lúc còn tươi rói, làm sạch, bỏ lên bếp than nướng với ngọn lửa liu riu, cuốn bánh tráng với rau sống chấm nước mắm me thì ngon tuyệt. Vị cá vừa bùi, vừa ngọt và giòn tan trên đầu lưỡi, cộng với vị chua ngọt của nước mắm me, và hương thơm của rau húng, rau quế … khiến cho thực khách cảm nhận được sức quyến rũ mãnh liệt của ẩm thực miệt đồng quê. Dân “lưu linh” mà gặp món này, thì xem là khoái  khẩu nhất, đem uống cùng với rượu đế mới ra lò để cảm nhận được hết quyền năng của ẩm thực cho đến lúc cảm thấy trời đất lăn quay !  

Khi cá lớn hơn nữa thì người ta dùng nấu lẫu canh chua với bông súng và bông điên điển. Đây cũng là một món ngon không chỉ làm thỏa mãn vị giác mà nó còn đánh thức cả ngũ quan, khi sau một ngày làm việc, tham quan đã thấm mệt, người ta quây quần bên lò bếp nóng, cảm nhận hương thơm ngọt ngào tỏa ra từ nồi lẫu nghi ngút khói, nếm vị béo bùi từ con cá linh mềm ngọt, nhai cọng bông súng giòn tan và thưởng hương vị đặc trưng của bông điên điển, cộng với tài nêm nếm hài hòa của chủ nhân đã từng quen với món ăn này từ nhiều thế hệ,  khiến khách phương xa không thể nào quên Ngoài những món ăn trên, thì có món cá linh kho mía, cá linh kho tương mà ngày nay đã được chế biến để xuất khẩu. Vài chục năm trước, khi nguồn cá linh còn dồi dào, còn có món nước mắm cá linh, nhưng giờ hơi khó tìm. Người dân nơi đây đợi vào khoảng mùng 10 tháng 10 âm lịch, lúc cá linh đã lớn cở ngón chân cái và bắt đầu quay về Biển Hồ, để giăng lưới bắt cá về làm nước mắm. Cá được ướp muối trong những chiếc vại lớn, để nấu nước mắm hoặc làm nước mắm nhỉ. Tuy không sánh bằng nước mắm cá cơm nổi tiếng của Phú Quốc, nhưng nước mắm cá linh có một hương vị rất riêng, mà bất cứ ai nếm qua cũng tấm tắc khen thầm, ví như sự mộc mạc và thuần khiết  của cô gái miệt vườn suốt ngày gánh nước trồng rau, không phấn son trau chuốt nhưng vẫn có nét duyên thầm để người ta lưu luyến, nhớ nhung…

Do nguồn cá linh hiện nay ngày càng ít, nên dù ở chợ quê, nhưng giá lúc nào cũng cao hơn các loài cá khác. Có lẽ những năm gần đây do ảnh hưởng của việc lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón, cộng với việc đắp đê ngăn nước để làm lúa vụ 3 nên lượng cá linh đã giảm rất nhiều. đi vào mùa này du khách có dịp Trải nghiệm du lịch miền tây mùa nước nổi Cá linh bây giờ trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng nhưng người sành điệu vẫn tìm mua bởi vì hương vị độc đáo của nó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến

HOA SEN CHÂU Á TOURISM